tháp xử lý khí thải

Các phương pháp xử lý khí thải 2

Rate this post

Khí thải độc hại là một vấn đề nhức nhối trong sản xuất công nghiệp hiện đại, các phương pháp xử lý khí thải được giới thiệu trong bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về khí thải và các phương pháp xử lý. Tại đây chúng ta cũng tìm hiểu cách lựa chọn phương pháp xử lý khí

Tất cả các loại khí thải độc hại ở tại các đô thị VN đều đã quá mức tiêu chuẩn cho phép rất nhiều, là thông tin từ Hội thảo “Chương trình kiểm soát khí thải môtô, xe máy tại các TP lớn – kinh nghiệm quốc tế và điều kiện ở VN” ngày 6.3 do Cục Đăng kiểm VN phối hợp với dự án không khí sạch VN-Thụy Sĩ tổ chức.

Xử lý khí thải, đặc biệt là các khí thải độc hại như đi-ô-xin, Furant, các hơi dung môi hữu cơ… rất khó, đòi hỏi phải có thiết bị hiện đại và đồng bộ.

I. PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI – BỤI:

CÓ NHIỀU PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ, CÓ THỂ KỂ RA ĐÂY CÁC PHƯƠNG PHÁP SAU:

1. Phương pháp hấp thụ: Phương pháp này sử dụng các chất hấp thụ như dung môi, nước, các hợp chất để hấp thụ. Phương pháp này sử dung đối với các dung môi hữư cơ, không khí chứa hơi a-xít,…

tháp xử lý khí thải

2. phương pháp xử lý khí thải bằng hấp phụ. Phương pháp này chủ yếu xử dụng than hoạt tính làm chất hấp phụ khí thải

3. Phương pháp đốt: Sử dụng hệ thống hút, sau đó cho vào hệ thống bình nén khí để đốt. Phương pháp này có thể áp dụng đốt các loại khí dễ cháy như CO, hơi sơn…

4. Phương pháp sử dụng thiết bị tĩnh điện để hút bụi. Phương pháp này được sử dụng trong các nhà máy xi măng, may mặc…

5. Phương pháp sử dụng vật liệu/hoá chất phản ứng. Sử dụng các loại hoá chất để phản ứng để tạo ra CO2 và hơi nước. Phương pháp này áp dụng đối với nhà máy thải ra dung môi hữư cơ.

6. Sử dụng chất xúc tác để tạo phản ứng với không khí. Phương pháp này áp dụng để xử lý khí thải có hiệu quả. Hiện nay các chất xúc tác được sử dụng rộng rãi là nano TiO2, Sắt từ,… Ngoài ra, xử lý khí thải có thể áp dụng song song nhiều phương pháp cả hoá và lý

Phương pháp sử dụng tháp hấp thụ để xử lý khí thải độc hại

mô hình tháp hấp thụ
mô hình tháp hấp thụ

tháp hấp thụ chủ yếu sử dụng dung dịch lỏng nhằm loại bỏ khí độc hại thải ra môi trường khí đạt tiêu chuẩn.

Tháp hấp thụ là một cột dọc dài được sử dụng trong các nhà máy và trạm xử lý khí tự nhiên để hấp thụ tạp chất từ các dòng khí. Mục đích chính của thiết bị là cọ rửa dòng khí và loại bỏ tạp chất bằng cách bẫy các thành phần của khí tăng với chất lỏng rơi xuống. Tháp hấp thụ cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, như công nghiệp thanh lọc và công nghiệp chế biến vật liệu.

Tám thành phần sau đây có liên quan đến việc mô phỏng tháp hấp thụ NOx: nước (H 2O), axit nitric (HNO3), dinitrogen tetroxide (N 2 O 4), oxit nitơ (N 2 O), nitơ (N2), nitơ dioxide (NO2), nitơ monoxide (NO) và oxy (O2).

Một số hình ảnh thực tế của tháp hấp thụ xử lý khí thải

tháp hấp thu khí thải
tháp hấp thu khí thải

2. Phương pháp sử dụng chất hấp phụ bằng than hoạt tính

phương pháp này sử dụng than than hoạt tính làm chất hấp phụ khí thải độc hại

Than hoạt tính, là một dạng than được xử lý để có lỗ rỗng nhỏ, thể tích nhỏ làm tăng diện tích bề mặt ,có sẵn cho các phản ứng hấp phụ hoặc hóa học.

Do mức độ vi mô cao, một gram than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 3.000 m2 (32.000 sq ft) như được xác định bởi sự hấp phụ khí. Một mức kích hoạt đủ cho ứng dụng hữu ích chỉ có thể được lấy từ diện tích bề mặt cao. Xử lý hóa học tăng cường tính chất hấp phụ.

Hình ảnh một mô hình tháp hấp phụ dùng than hoạt tính

tháp khử mùi bằng than hoạt tính
tháp khử mùi bằng than hoạt tính

Than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi không chỉ cho xử lý khí thải

Một ứng dụng công nghiệp chính liên quan đến việc sử dụng than hoạt tính trong hoàn thiện kim loại để tinh chế các giải pháp mạ điện.

Ví dụ, đây là kỹ thuật tinh chế chính để loại bỏ tạp chất hữu cơ khỏi các dung dịch mạ niken sáng. Một loạt các hóa chất hữu cơ được thêm vào các giải pháp mạ để cải thiện chất lượng của chúng và để tăng cường các tính chất như độ sáng, độ mịn, độ dẻo, v.v … Do sự phản ứng của dòng điện trực tiếp và điện phân của quá trình oxy hóa anốt và khử catốt, phụ gia hữu cơ tạo ra các sản phẩm không mong muốn trong giải pháp. Sự tích tụ quá mức của chúng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng mạ và tính chất vật lý của kim loại lắng. Xử lý than hoạt tính loại bỏ các tạp chất như vậy và khôi phục hiệu suất mạ đến mức mong muốn.

Bảng giá tham khảo một số thiết bị xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Lựa chọn phương pháp xử lý khí thải

thông thường lựa chọn phương pháp xử lý khí thải là một việc rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, vốn đầu tư cũng như hiệu quả xử lý. Để lựa chọn phương pháp xử lý khí thải phù hợp, cần cần cân nhắc đến khí đầu vào thuộc loại khí gì, tính chất của khí, độ ẩm của khí, nhóm của khí thải. Từ đầu vào khí mà lựa chọn phương pháp xử lý khí thải sao cho phù hợp.

Với khí thải có độ ẩm cao thì nên sử dụng hệ thống xử lý khí ý bằng dung dịch, như Tháp hấp thụ, bộ lọc bụi ly tâm. Còn đối với khí thải khô ô thì có thể cân nhắc sử dụng phương pháp hấp phụ vụ như Tháp hấp phụ than hoạt tính.

Tháp hấp phụ than hoạt tính có ưu điểm xử lý được các loại mùi tuy nhiên nhược điểm là không thể xử lý khí có độ ẩm cao.

xem thêm trang web lockhithai.com

  Yêu cầu công ty tư vấn/báo giá


  2 Comments

  1. Phương án xử lý khí thải lò hơi, cho tôi tư vấn. Cảm ơn công ty

  Leave a Reply

  Contact Me on Zalo
  0973002255