bụi công nghiệp

Xử lí bụi công nghiệp nhanh, đúng cách và hiệu quả Leave a comment

Khi các ngành công nghiệp lần lượt ra đời  tương ứng với đó là hàng loạt các máy móc trang thiết bị được sử dụng nhằm nâng cao năng suất thì một vấn đề nan giải đặt ra đó là lượng chất thải lớn phát sinh và một trong số đó là khí bụi. Bụi công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến máy móc, sức khoẻ công nhân và chất lượng sản phẩm vậy nên việc xử lí bụi công nghiệp nhanh, đúng cách, hiệu quả luôn được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu.

Nguyên nhân tạo ra bụi công nghiệp

 1. Bụi sản xuất thường tạo ra nhiều trong các khâu thi công làm đất đá, mìn, bốc dỡ nhà cửa, đập nghiền sàng đá và các vật liệu vô cơ khác, nhào trộn bêtông, vôi vữa, chế biến vật liệu, chế biến vật liệu hữu cơ khi nghiền hoặc tán nhỏ.
 2. Khi vận chuyển vật liệu rời bụi tung ra do kết quả rung động, khi phun sơn bụi tạo ra dưới dạng sương, khi phun cát để làm sạch các bề mặt tường nhà.
 3. Ở các xí nghiệp liên hiệp xây dựng nhà cửa và nhà máy bêtông đúc sẵn, có các thao tác thu nhận, vận chuyển, chứa chất và sử dụng một số lượng lớn chất liên kết và phụ gia phải đánh đóng nhiều lần, thường xuyên tạo ra bụi có chứa SiO2.

 Tác hại của bụi công nghiệp

Bụi gây ra những tác hại về mặt kỹ thuật như:

 • Bám vào máy móc thiết bị làm cho máy móc thiết bị nhanh chóng bị mòn, hư hỏng
 • Bám vào các ổ trục làm tăng ma sát.
 • Bám vào các mạch động cơ điện gây hiện tượng đoản mạch và có thể làm cháy động cơ điện.
 • Bụi chủ yếu gây tác hại lớn đối với sức khỏe của người lao động, gây ra những bệnh ngoài da, bệnh về hô hấp.

Mức độ tác hại của bụi lên các bộ phận cơ thể con người phụ thuộc vào tính chất hóa lý, tính độc, độ nhỏ và nồng độ bụi. Vì vậy trong sản xuất cần phải có biện pháp phòng và chống bụi cho công nhân.

Cách xử lí bụi công nghiệp

1. Thiết bị lọc bụi trọng lực

Các hạt bụi đều có khối lượng, dưới tác dụng của giá máy chà sàn công nghiệp trọng lực các hạt có xu hướng chuyển động từ trên xuống (đáy của thiết bị lọc bụi).

2. Thiết bị lọc bụi ly tâm

Ngoài trọng lực tác dụng lên hạt bụi còn có lực quán tính, lực này lớn hơn nhiều so với trọng lực.

Dưới ảnh hưởng của lực quán tính, hạt có xu hướng chuyển động thẳng, nghĩa là hạt bụi có khả năng tách ra khỏi dòng khí.

3. Thiết bị lọc bụi túi vải

Khí chứa bụi dẫn qua màng vải, bụi được giữ lại trên đó. Khi tốc độ khí không lớn có thể đạt độ sạch cao.

4. Thiết bị lọc bụi kiểu ướt

Khi các hạt bụi tiếp xúc với bề mặt dịch thể (giọt dịch thể), chúng sẽ bám trên bề mặt đó, dựa trên nguyên tắc đó có thể tách các hạt bụi ra khỏi dòng khí.

 • Hút bụi túi di động

Mỗi máy hút bụi túi di động này đòi hỏi phải đặt cạnh máy gây ra bụi và có ống nối đến nơi phát sinh bụi của máy gây bụi, sau đó hút trực tiếp bụi vào các túi chứa bụi.

 • Hệ thống Cylone lọc

dùng Cylone bụi dược hút trực tiếp từ thiết bị chế biến thải ra bụi bởi các ống thu bụi và được hút ra Cylone lọc bụi phía ngoài xưởng.

 • Hệ thống Finter lọc

Phương pháp này có quy trình hút bụi tương tự như phương pháp Cylone, khác nhau ở điểm là dùng Finter để lọc bụi. Các bụi nhỏ sẽ được xử lý rất hiệu quả khi dùng hệ thống Finter lọc,

 • Hệ thống tự động Optiflow

Đây là phương pháp có hiệu quả thu bụi và xu ly bui tốt nhất so với ba hệ thống trên. Bụi được hút trực tiếp từ máy gây ra bụi sau đó chuyển vào thiết bị không gian có băng tải và đưa bụi ra ngoài. Sau khi bụi được đưa ra ngoài thì được lọc bởi Cylone và Finter và chuyển vào nhà chứa bụi. Tùy vào bụi thô hay mịn mà lựa chọn biện pháp lọc bụi.

  Yêu cầu công ty tư vấn/báo giá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo
  0968010204