Công nghệ hút bụi và xử lí bụi

Công nghệ hút bụi và xử lí bụi 2

Ngày nay vấn đề thu bụi và xử lý bụi môi trường vẫn đang là vấn đề hết sức nan giải trong công nghiệp chế biến gỗ nói riêng và ngành công nghiệp Việt Nam nói chung. Vậy đâu là giải pháp Công nghệ hút bụi và xử lí bụi.
Chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp trong vấn đề thu bụi và xử lý bụi môi trường để quý vị, các bạn tham khảo và biết thêm thông tin để xây dựng hệ thống thu bụi, xử lý bụi phù hợp nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người lao động và đạt hiệu quả kinh tế cho nhà sản xuất. Một số giải pháp thu bụi và xử lý bụi đó là :

Hút bụi túi di động, hút trực tiếp từng máy

Hệ thống hút bụi và xử lý bụi dùng Cylon lọc

Hệ thống hút bụi và xử lý bụi dùng Finter lọc

Hệ thống hút bụi và xử lý bụi tự động Optiflow

Đối với hút bụi túi di động mỗi máy được đặt cạnh thiết bị chế biến (Máy gây ra bụi) và có ống nối đến nơi phát sinh bụi của thiết bị chế biến và hút trực tiếp sau đó bụi được chứa bởi các túi chứa bụi.
Phương pháp này đạt hiệu quả húi bụi khá tốt và chi phí thấp tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm khá lớn đó là rất tốn diện tích sử dụng. Đối với những xưởng mật độ máy thấp có thề sử dụng phương pháp này nhưng xưởng có mật độ máy dày thì phương pháp này không được khả quan cho lắm vì diện tích sử dụng rộng hay hẹp rất quan trọng trong sản xuất.

Phương pháp hút bụi và xử lý bụi dùng Cylon lọc bụi

Đối với phương pháp hút bụi và xử lý bụi dùng Cylon lọc bụi có khá nhiều ưu điểm, bụi được hút trực tiếp từ thiết bị chế biến bởi các ống thu bụi và được hút ra Cylon lọc bụi bên ngoài xưởng. Phương pháp này giá thành phải chăng và rất gọn gàng không tốn nhiều diện tích nhưng cũng có một nhược điểm đó là chỉ hiệu quả cao khi lọc nhửng bụi thô còn những bụi nhỏ lọc sẽ không được tốt lắm.
Đối với phương pháp hút bụi và xử lý bụi dùng Finter lọc bụi. Phương pháp này khá giống với phương pháp dùng Cylon. Quy trình hút bụi tương tự như phương pháp dùng Cylon. Điều khác nhau đó là phương pháp này dùng Finter lọc bụi.

Phương pháp này hiệu quả lọc bụi rất tốt đặc biệt dùng để lọc bụi nhỏ và giá thành phải chăng nhưng tiêu thụ điện năng khá lớn thường dùng trong các nhà máy có số lượng máy làm việc lớn Thông thường trong một xưởng sản xuất lớn thì thường các nhà sản xuất dùng kết hợp cả Cylon và Finter lọc bụi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với phương pháp thu bụi và xử lý bụi tự động Optiflow là phương pháp đạt hiệu quả thu bụi và xử lý bụi tốt nhất.Bụi được hút trực tiếp từ thiết bị chế biến sau đó được đưa vào thiết bị chứa bụi trung gian. Trong thiết bị trung gian này được bố trí các băng tải và đưa bụi ra ngoài (như hình dưới đây).

Sau khi bụi được đưa ra ngoài thì được lọc bợi các Cylon và Finter và sau đó bụi được đưa vào nhà chứa bụi. Tuỳ thuộc vào bụi thô hay mịn sẽ được bố trí vào Cylon hay Finter lọc.

Phương pháp này các thiết bị chế biến được lắp đặt các bộ biến tần điều chỉnh, tông công suất hút bụi sẽ được chia nhỏ ra và được đặt ở chế độ tự động những thiết bị chết biến nào hoạt động thì hệ thống chỉ hút ở những máy đó và dùng một lượng Môtơ nhất định, Khi nhiều máy hoạt động hơn khi đó hệ thống tự động điều chỉnh mở van hút bụi với những máy đó vì vậy phương pháp này rất tiết kiệm điện và hiệu quả thu bụi và lọc bụi rất cao. Nhưng đối với phương pháp này chi phí để lắp đặt đắt hơn với những pháp pháp khác phù hợp với xưởng sản xuất có công suất hoạt động lớn, nhiều máy móc thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968010204