ô nhiễm không khí

ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ XỬ LÝ Ô NHIỄM TRONG SẢN XUẤT Ở CÔNG TY XI MĂNG & XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH LẠNG SƠN Leave a comment

Thực trạng và nguyên nhân

Bà Vũ Thị Lan (thôn Tân Lập, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn) nhà cách Công ty Xi măng và Xây dựng công trình Lạng Sơn (CTXM&XDCTLS) 1 km kêu lên khi chúng tôi hỏi bà về tình trạng bụi thoát ra không khí từ Công ty:

“Tôi ở đây đă gần 30 năm nay. Mấy năm trước, bụi nhiều lắm, cứ 2-3 tiếng đồng hồ tôi lại phải cầm chuổi quét nhŕ một lần. Phơi cái áo trắng ngoài sân từ sáng đến chiều đă biến thành áo vàng vì bụi bám. Những hôm gió lắng, bụi quẩn không bay lên được thì cứ gọi là mù mịt hệt như sương mù”.

ô nhiễm không khí
ô nhiễm không khí

Một chị bán hàng ở đầu đường Phai Vệ, đối diện bęn kia đường CTXM&XDCTLS nói:

“10 năm trước nơi này xa thành phố lắm. Nhưng từ mấy năm trở lại đây, tốc độ xây dựng vŕ mở rộng thành phố lên nhanh. Đường quốc lộ 1A chạy ngay trước mặt, CTXM&XDCTLS trở thành cửa ngõ của thành phố. Nhưng với tình trạng ô nhiễm bụi thì những nhà dân ở quanh đây, nhà nào cũng phải đóng cửa, lắp kính để ch?n bụi bay vào trong nhà”. Theo kết quả trắc nghiệm và phân tích các chỉ tiêu môi trường từ Sở KHCN&MT Lạng Sơn, tại hầu hết các vị trí quan trắc bên trong CTXM&XDCTLS,

hàm lượng bụi lơ lửng đều vượt tiêu chuẩn cho phép từ 7-8 lần, có khu vực lên đến 12 lần. Đến CTXM&XDCTLS těm hiểu chủ trương trong việc giải quyết “vấn nạn bụi”,

ông Phạm Thanh Sơn – Giám đốc Công ty khẳng định:

“Quan điểm của Công ty lŕ ngay từ đầu dŕnh một phần không nhỏ trong đầu tư thiết bị để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường phát sinh trong quá trình sản xuất. Nhưng trong thời gian đầu, trình độ vận hành máy của công nhân chưa cao, dây chuyền sản xuất sau một thời gian chạy liên tục, hệ thống lọc bụi không được thay thế, bảo dưỡng thường xuyên nên xuống cấp phần nào, khó khăn về tài chính đến trong cůng thời điểm lŕ những nguyên nhân làm hàm lượng bụi thoát ra ngoài không khí vượt quá tiêu chuẩn cho phép, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh”. Chú trọng áp dụng công nghệ trong bảo vệ môi trường

Ông Đŕo Tiến Bản, Giám đốc Sở KHCN&MT Lạng Sơn cho biết: “Sở KHCN&MT Lạng Sơn trong nhiệm vụ hoạt động của měnh, thường xuyên tiến hành kiểm tra, đo đạc, đánh giá tác động môi trường các cơ sở sản xuất có khả năng gây ô nhiễm tręn địa bŕn tỉnh từ đó có giải pháp xử lý vŕ bảo vệ môi trường cho phù hợp. Đối với CTXM&XDCTLS, Sở đă phối hợp với cán bộ của CTXM&XDCTLS đi học tập kinh nghiệm xây dựng công nghệ xử lý khói bụi từ một số địa phương khác”. Năm 2000, Sở KHCN&MT Lạng Sơn, CTXM&XDCTLS đă phối hợp cùng Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (Bộ Công nghiệp) tổ chức khảo sát, nghiên cứu và lắp đặt hệ thống xử lý lọc bụi tĩnh điện cho ống khói lň cao với kinh phí đầu tư gần 350 triệu đồng. Từ khi đưa hệ thống xử lý bụi vŕo hoạt động, vấn đề ô nhiễm môi trường đă được cải thiện, tuy nhięn, hiệu quả vẫn chưa cao. Năm 2001,

CTXM&XDCTLS tiếp tục đầu tư lắp đặt thęm 2 hệ thống lọc bụi cho cụm sấy và cụm nghiền, CTXM&XDCTLS sử dụng kết hợp các phương pháp: lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi nước. Khí thải trước khi thoát ra ngoài đi qua một tháp được phun nước trực tiếp để dập bụi xuống vŕ giữ lại phần bụi nhỏ mà điện trường không đủ lực hút lại. Nước cůng bụi theo hệ thống đường ống dẫn chảy xuống bể lắng. Được biết, rięng ống khói lò cao, bụi sau khi dập lắng xuống bể mỗi ngày thu được hơn 3 tấn. Qua tìm hiểu chúng tôi còn được biết

, trong Công ty, vấn đề đảm bảo vệ môi trường cňn là một trong những tiêu chuẩn đánh giá mức độ hoŕn thành công việc. Việc tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường được phổ biến đến mọi công nhân vięn trong Công ty để họ hiểu rằng: Bảo vệ môi trường “sạch” thì người đỡ hại nhất là chính họ. Ba năm trở lại đây, môi trường khu vực xung quanh CTXM&XDCTLS, các chỉ tięu vi khí hậu, tiếng ồn đă được giảm thiểu đáng kể.

Đây lŕ kết quả đáng mừng trong việc phối hợp đồng bộ giữa Sở KHCN&MT Lạng Sơn và CTXM&XDCTLS trong việc tuyên truyền, khảo sát, nghiên cứu và áp dụng công nghệ trong xử lý ô nhiễm, phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường. Sau di dời: Áp dụng xử lý ô nhiễm ngay từ đầu Theo quy hoạch phát triển chung của tỉnh, từ nay đến năm 2007, CTXM&XDCTLS sẽ di dời đến địa điểm khác, xa khu dân cư vŕ đô thị.

Địa điểm sắp tới theo phương án thuộc xă Hồng Phong, huyện Cao Lộc, cách thành phố 20km. Được biết, với địa điểm mới nŕy, mặt bằng rộng rãi hơn, gần vùng nguyên liệu nên cũng khá thuận lợi trong việc đầu tư sản xuất. Hiện nay, Công ty đă xây dựng phương án và theo đó sẽ di dời một phần công đoạn sản xuất của nhŕ máy hiện tại.

Theo phương án, bước đầu sẽ xây dựng một nhŕ máy sản xuất xi măng công suất 8,5 vạn tấn/năm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tiến tới sẽ ngừng sản xuất xi măng ở địa điểm cũ, chuyển dây chuyền sản xuất đến địa điểm mới, tăng công suất sản xuất xi măng lęn 17 vạn tấn. Nói về hướng sản xuất sau di dời, ông Sơn cho biết: “Công ty vẫn sử dụng loại hình sản xuất theo công nghệ lò đứng. Với công nghệ này, các thông số về cơ bản vẫn như cũ nhưng Công ty sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở KHCN&MT tỉnh trong bảo vệ môi trường và sẽ chú trọng hơn rất nhiều trong hệ thống lọc bụi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường ngay từ đầu.

Quả thật, nhiều lúc bi quan, tôi nghĩ đang lúc “giao thời” như thế nŕy thì tốt nhất là không đầu tư thêm vào hệ thống xử lý bụi của dây chuyền cũ là tốt hơn.

Nhưng nếu không làm thì cũng không được. Nên bên cạnh việc đảm bảo phát triển sản xuất, Công ty vẫn dành 20% doanh thu dành cho công tác đầu tư trở lại vào xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0968010204